Ứng Dụng Của Nhựa Trong Cuộc Sống

ứng dụng của nhựa trong cuộc sống không còn xa lạ với chúng ta, ngược lại chúng còn rất phổ biến và có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu những ứng dụng của nhựa phổ biến hiện nay, vấn đề tái chế, tái sinh dòng nguyên liệu này cũng là vấn đề được quan tâm nhất.

Bạn sử dụng vật dụng nhựa mỗi ngày trong vô số các hình thức – từ các phím trên máy tính để bàn của bạn đến thảm dưới chân của bạn đế chiếc thìa thìa, nhựa ở khắp mọi nơi. Vậy những ứng dụng của chúng trong đời sống là gì, Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

Ứng Dụng Của Nhựa Trong Đời sống Và Phân Loại Theo Tính Chất Vật Lý

Các bạn có thể thấy rằng ứng dụng của nhựa trong đời sống hiện nay rất phổ biến, và đa dạng cả về kích thước và mẫu mã. Nhựa được đánh giá là vật liệu có tính năng tốt, giảm chi phí sản xuất và đảm bảo được tiêu chuẩn về sức khỏe cho người tiêu dùng. chúng ta sẽ cùng nhau sơ lược qua về tên gọi, các ký hiệu viết tắt và sản phẩm đầu ra từ các nguyên liệu nhựa khác nhau.

Phân Loại Theo Công Dụng

Tên Viết Tắt

Những ứng Dụng của nhựa trong đời sống

crylonitrile butadiene styrene (ABS)

     Linh kiện điện tử như máy tính và màn hình máy vi tính

 

    High impact polystyrene (HIPS)

Bao bì thực phẩm, lót tủ lạnh

High-density polyethylene (HDPE) 

Đựng nước giải khát, làm sạch thùng chứa sản phẩm, túi mua sắm, cáp, đường ống, vật liệu tổng hợp gỗ

 

Low-density polyethylene (LDPE)

Sản xuất túi xách, hộp đựng thức ăn dẻo, thu nhỏ bọc, lót cho bìa các tông, trải dây, đồ chơi

 

Melamine formaldehyde (MF):

Dụng cụ nhà bếp và khuôn, đồ chơi

 

Phenolics (PF) or (phenol formaldehydes)

Cách điện cho thiết bị điện tử, cán giấy, lựa chọn thay thế khuôn

 

Polyamides (PA)

Vật liệu Nylon, khuôn xe, dây câu, bàn chải đánh răng

 

Polycarbonate (PC)

Đồ uống chai, DVD và CD, kính đeo mắt, đèn giao thông, thấu kính

 

Polyester (PES)

Dệt may

Polyetheretherketone (PEEK)

Cấy ghép y tế, các bộ phận hàng không vũ trụ

 

Polyethylene terephthalate (PET)

Đồ uống chai, màng thực phẩm, bao bì bằng lò vi ba

 

Polylactic acid (PLA)

 

Vỏ chai nước Uống đồ ăn phân hủy sinh học

Polymethyl methacrylate (PMMA)

Khuyếch tán ánh sáng cho xe, kính áp tròng, Thủy tinh hữu cơ

 

Polypropylene (PP)

Thiết bị gia dụng lớn và nhỏ, hộp đựng thức ăn, phụ tùng ô tô, ống

Polystyrene (PS)

Các sản phẩm Xốp, hộp đựng thức ăn, trường hợp đĩa CD và DVD, đĩa và cốc

 

Polytetrafluoroethylene (PTFE)

Lớp phủ chảo chiên (Teflon) và máng trượt nước

Polyurethanes (PU):

Sản phẩm xốp cho đồ nội thất và sơn phủ

 

Polyvinyl chloride (PVC) 

Đồ chơi, đường ống, tắm rèm cửa, sàn, cửa sổ, bộ phim thực phẩm

 

Urea-formaldehyde (UF)

Chất kết dính cho gỗ, vỏ cho công tắc điện

Những Ứng Dụng Của Nhựa Trong Cuộc Sống
Những Ứng Dụng Của Nhựa Trong Cuộc Sống

Phân Loại Theo Tính Chất Vật Lý

Nhựa nhiệt dẻo:( Những ứng dụng của nhựa trong cuộc sống )

Là loại nhựa khi nung nóng đến nhiệt độ chảy mềm  thì nó chảy mềm ra và khi hạ nhiệt độ thì nó đóng rắn lại.Tính chất cơ học không cao khi so sánh với nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh được nhiều lần, như:

  • ứng dụng của nhựa Nhựa PE : Có thể cho khí, hương thẩm thấu xuyên qua, được dùng làm túi xách các loại, thùng (can) có thể tích từ 1 đến 20 lít với các độ dày khác nhau.Nắp chai PE dễ bị hấp thu mùi nên chai đựng thực phẩm đậy bằng nắp PE phải được bảo quản trong một môi trường không có chất gây mùi.
  • ứng dụng của nhựa Nhựa PP(Polypropylen) : giá thành thấp, bền xé và bền kéo đứt, khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo  giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.Chịu được nhiệt độ cao hơn 100o C. Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm
  • ứng dụng của nhựa Nhựa  PS (polystyren) : cứng trong suốt, không có mùi vị, cháy cho ngọn lửa không ổn định,không màu và dễ tạo màu, các loại hộp xốp phần lớn được làm từ nhựa PS, …
  • ứng dụng của Nhựa PET(Polyethylene terephthalate): là một loại bao bì thực phẩm quan trọng cóthể chế tạo màng hoặc tạo dạng chai lọ do bởi các tính chất, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao.Trong suốt, chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác, khi đươc gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở – 90oC,cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC. Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas….

Nhựa nhiệt rắn:

là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học và sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa, không có khả năng tái sinh. Một số loại nhựa nhiệt rắn: ure focmadehyt [UF], nhựa epoxy,  phenol focmadehyt [PF], nhựa melamin, poly este không no…

Nhựa cứng : Những ứng dụng của nhóm nhựa này trong cuộc sống

Nhựa PC(Polycarbonat): làm kính xe,do độ trong cao , chống thấm khí, hơi cao hơn các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET. Độ chịu lực rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm. Chịu nhiệt cao (trên 100oC ).

Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được ứng dụng để dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Màng PC có tính chống thấm khí, hơi kém, giá thành PC cao gấp ba lần PP, PET, PP nên ít được sử dụng.

Nhựa ABS (Acrylonitrin butadien styren) : cứng, rắn, nhưng không giòn,cách điện, không thấm nước, tính chất đặc trưng của ABS là khả năng chịu va đập và độ dai. Khả năng chịu va đập và độ dai của nó thay đổi không đáng kể ở nhiệt độ thấp, độ ổn định dưới tác dụng của trọng lực rất tốt. Dễ mạ điện, ít bị phá hỏng do ảnh hưởng của môi trường. Nhựa ABS không chịu được nhiệt độ cao, khả năng chịu ẩm và chống lão hóa ở mức trung bình. Nhựa ABS dùng làm vỏ các thiết bị điện ( vỏ ổ điện, bảng điện..), làm vỏ cho các thiết bị nhiệt lạnh, làm một số chi tiết máy của xe hơi, xe máy, làm thùng chứa, bao bì đặc biệt, ống dẫn nước, ống gen, phím máy tính, vỏ điện thoại,…

Nhựa HIPS (High Impact Polystyrene): ứng dụng của nhựa này thường dùng làm sản phẩm ép mặt bàn ghế cho học sinh, ép các chi tiết trong xe máy, trong công nghệ thực phẩm (cốc sữa chua, khay hộp đựng bánh kẹo) v.v…

Nhựa PA (Poly Amid, còn gọi là Nylon): tự cân bằng nước nội tại, làm cho vật liệu có độ cứng cao, độ ma sát thấp, dễ trượt, khả năng chịu được nhiều loại dầu, mỡ bôi trơn, nhiên liệu diesel và xăng, cách điện và nhiệt tốt . được sử dụng trong các lĩnh vực : ô tô, tàu thuyền, dùng làm phụ kiện máy móc  Vd: bánh răng, vòng bi ma sát, đệm giảm chấn, đĩa giảm xóc. Phụ kiện cho các loại máy móc như : máy dệt may bao bì, máy móc chế biến giấy, máy móc in ấn, công nghệ thực phẩm, máy móc pha chế đồ uống, được sử dụng làm lưới cá, …

Nhựa POM ( Polyoximethylene Resin) còn được gọi là acetal : chịu lực tôt , chịu nhiệt tốt,  độ đàn hồi tốt, có đàn hồi cơ học cao, chịu được ma sát tốt . Nhựa POM được dùng làm bánh răng, dùng làm van đóng mở cho các loại khóa trong dầu khí, …

Những Ứng Dụng Của Nhựa Trong Cuộc Sống
Những Ứng Dụng Của Nhựa Trong Cuộc Sống

Vật liệu đàn hồi (elastome):

là loại nhựa có tính đàn hồi như cao su. ví dụ như :

Nhựa PU (Polyurethane) : có tính đàn hồi hơn cao su và bền bỉ dẻo dai, có tính kháng dầu, chống xé rách, chống trầy xước và chịu mài mòn cao hơn cao su nhiều lần. So với nhựa, PU có khả năng chịu nén, chống co dãn và chống va đập tuyệt vời. Chính vì lẽ đó mà nó được sử dụng thay thế cao su và nhựa trong nhiều lĩnh vực – cho phép giảm thời gian bảo dưỡng máy móc, thiết bị, tiết kiệm tài chính.

Nhựa PVC(Polyvinylchloride): PVC phần lớn dùng bao bọc  dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng…Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP. Sử dụng làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản , lưu hành trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi….Ngoài ra, PVC được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng cũng như các loại sản phẩm thuộc các ngành khác.

Nhận Cuộc Gọi Ngay Hôm Nay  0949222138 .

Công Ty Minh Quang là Đơn vị  Chuyên Thu mua nhựa phế liệu các loại tại Miền bắc,miền trung . Bạn đang cần Bán các loại hàng  phế liệu tái chế , tham khảo về giá thị trường ,Hãy gọi cho đội ngũ công Ty Thu mua  phế liệu công nghiệp  : Công Ty Minh Quang chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 ,Đảm bảo giá Cả Tốt nhất ,Đồng thời tiến hành Thu gom nhanh nhất .

Mọi Thông Tin Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ

   CÔNG TY TNHH MINH QUANG 

Trụ Sở : P. Quang Vinh -TP Sầm Sơn – Thanh Hóa

Địa Chỉ  Kho Bãi: (1) Thanh Trì – Hà Nội   /   (2) Sầm Sơn-Thanh Hóa

Điện Thoại : 0949222138 – 0868179586

Email : phelieuminhquang@gmail.com

Facebook chat